Thiên đường ẩm thực tại Cam Ranh không thể bỏ lỡ

Bạn có ý định đi du lịch Cam Ranh, bạn có tình yêu với ẩm thực nhưng đang băn khoăn chưa biết ăn gì ở Cam Ranh. Chúng tôi sẽ giúp các bạn khám phá nền ẩm thực nơi đây.  

1, Bánh căn Cam Ranh

Bất cứ ai đã từng đến Cam Ranh đều nhớ đến món bánh căn nóng giòn chấm với nước chấm chua chua ngọt ngọt ăn kèm với xoài xanh, rau sống.

Du khách đi qua không thể nào cưỡng nổi hương thơm của món bánh căn. Có 2 loại bánh căn 1 loại bánh chay chỉ có bột gạo và chút mỡ hành, 1 loại có thêm nhiều nhân như trứng cút, thịt bằm, tôm, mực…tất cả đều nóng hổi được cô chủ làm trực tiếp rất sạch sẽ và không cần lo về giá.

Tuy nhiên món bánh căn nóng giòn ngon hay không phụ thuộc chính vào nước chấm. Nước chấm bánh căn thường có nhiều loại cho khách lựa chọn như mắm cái, xíu mại, cá nục kho, mắm xoài xanh,…nhưng đều đảm bảo là nước mắm không quá mặn, hơi ngọt ngọt để khách có thể húp được. Cùng một chén mỡ hành thơm lừng với những miếng tóp mỡ giòn tan được dọn ăn chung với rau sống.

Đặc biệt, món bánh căn dùng lò nướng để nướng nên rất thích hợp với nhiều bạn không thích ăn đồ dầu mỡ.

banh-can-cam-ranh-1
Các loại nhân món bánh căn thơm ngon

2, Tôm hùm Bình Ba

Đảo Bình Ba được ví như “đảo tôm hùm” chính vì nơi đây là thủ phủ cho nghề nuôi tôm hùm của cả nước. Ai nghiền ăn hải sản Cam Ranh thì không thể không biết những con tôm hùm tươi rói, thịt mềm và ngọt, vừa được bắt lên tại Bình Ba.

Tôm hùm Bình Ba được du khách đánh giá rất nhiều thịt, mềm và có vị ngọt đặc trưng. Người dân ăn tôm hùm theo rất nhiều cách như nướng, luộc, hấp. Còn có nhiều thời gian thì nấu canh chua tôm, kho rim, chiên bột,cháo tôm hùm…Đặc biệt món tiết canh tôm hùm là một trải nghiệm không thể bỏ qua, đây là món ăn có vị ngòn ngọt, mằn mặn ăn chung với bánh tráng và các loại rau sống như  diếp cá, xà lách, ngò gai,khế chua, chuối chát,…

tom-hum-hap-binh-ba-1
Tôm hùm hấp Bình Ba

3,  Sò huyết Thuỷ Triều

Sò huyết được xếp vào 1 trong 6 loại đặc sản nổi tiếng tại Khánh Hoà. Người ta thường hay nói “Yến Sào hòn nội, vịt lội Ninh Hoà, tôm hùm Bình Ba, nai khô Diên Khánh, cá tràu Võ Cạnh, sò huyết Thuỷ Triều” là 6 món không thể bỏ lỡ.

So huyết Thuỷ Triều được so sánh ngang với sò huyết đầm Ô Loan (Phú Yên) và so huyết Tam Giang (Thừa Thiên Huế).

Sò huyết người dân nơi đây hay chế biến thành các món như nướng tái, làm gỏi, nấu cháo, sào me…Vào mỗi buổi chiều rủ nhau đi bắt sò huyết, chỉ cần lội trên lớp bùn vừa rút nước là có thể đạp trúng con sò. Nếu muốn nhanh hơn thì dùng một chiếc cào tay nhỏ, cào nhẹ lớp bùn trên mặt để bắt sò huyết. Chỉ một giờ đồng hồ, bạn đã có đủ số lượng cần thiết để chế biến các món ăn. Còn gì tuyệt hơn khi vừa ngắm hoàng hôn trên biển vừa thưởng thức vị thanh ngọt của những con sò được nướng chín tới.

so-huyet-sao-me
Sò huyết sào me

4, Gà chỉ Cam Ranh

Gà chỉ hay còn gọi là gà tự chọn, từ “chỉ” ở đây tức là chỉ trỏ tự chọn ngay trong vườn gà của quán ăn. Gà chạy trong vườn, khách hàng có thể lựa chọn cho mình một con gà ưa mắt nhất, quán sẽ bắt gà lên và làm sạch ngay trước mặt khách và sẽ chế biến theo yêu cầu của từng vị khách.
Nếu là những con gà mái thịt mềm thì sẽ chế biến theo những cách như luộc, hấp. Gà trống chắc thịt thường được dùng để nướng. Còn vô vàn món ngon như: luộc, nướng, nấu lá giang, nấu cháo, chiên mắm, bóp gỏi,…

ga-chi-nuong-cam-ranh
Gà chỉ nướng Cam Ranh

5,  Xá sùng Cam Ranh

Xá sùng là con trùn biển, là động vật thân mềm, độ dài như chiếc đũa và thường sống ở đụn cát ven biển.

Trùn biển được các dân nhậu đặc biệt ưu thích, xá sùng nướng trên bếp than hồng rồi chấm với muối chanh ớt, ăn ngon hơn mực nướng mà đặc biệt giá rẻ chỉ 20.000đ/kg.

Khi thuỷ triều xuống người dân thường đi dọc con ven nước để bắt sá sùng, ở đây chưa có ai bắt sá sùng chuyên nghiệp cả. Nên đến các nhà hàng không phải lúc nào kêu món trùn biển cũng được đáp ứng.

Xá sùng có thể chế biến thành nhiều món ăn rất lạ miệng như: Xá sùng nướng, xá sùng nấu canh, xào chua ngọt, xá sùng sào,…

xa-sung-cam-ranh-1
Xá sùng xào cải lạ miệng

6, Bánh Tráng Xoài

Bánh tráng xoài là một đặc sản của vùng đất biển Cam Ranh được nhiều du khách yêu thích và chọn làm qua mỗi khi trở về sau chuyến du lịch.

Cam Ranh là vùng đất nổi tiếng trồng xoài của cả nước, cứ vào mùa xoài là người dân thu hoạch và cho ra những mẻ bánh tráng xoài thơm ngon. Bánh tráng xoài được chế biến rất đơn giản, người ta ép xoài lấy nước, bỏ hạt rồi nấu trên bếp. Trong suốt thời gian này, người nấu phải quấy đều tay cho tới khi sôi, hỗn hợp nước xoài sền sệt là được. Lúc này coi như hoàn thành được 50% công đoạn làm nên chiếc bánh xoài.   

Khi đã có nước xoài đun sôi, người thợ trải một miếng nhựa ra chiếc nong và cho hỗn hợp nước xoài vào, tráng thật mỏng để khi mang đi phơi nắng sẽ khô đều, tránh ẩm mốc. Phơi đến khi sờ không dính là được. Bánh này thường để được rất lâu mà không bị mốc chính vì thế món bánh này hay được người nước ngoài mang về làm quà.

Một lần thử bánh tráng xoài du khách sẽ nhớ mãi hương vị chua thanh, ngòn ngọt và mùi thơm tự nhiên phảng phất. Có vị ngon và đặc trưng như vậy nên đã trở thành món quà dành tặng phương xa như một lời chào của vùng đất biển nhiều nắng gió này.

banh-trang-xoai-cam-ranh-1
Bánh tráng xoài được nhiều người ưa thích

7, Bánh hỏi lòng heo

Bánh hỏi lòng heo thường là món ăn sáng ưa thích của người dân nơi đây. Món đó gồm: bánh hỏi, lòng heo, bánh tráng mỏng, rau sống và nước chấm. Món ăn này phổ biến đến mức đi bất kì chợ lớn nhỏ nào cũng có bán.

Khi ăn, bánh được phết một lớp mỡ hành hoặc mỡ hẹ thái nhỏ, rắc một chút hành khô lên trên tuỳ theo sở thích của từng người. Miếng bánh hỏi trắng muốt vừa dẻo vừa dai, lại có mùi thơm của gạo và hành phi.

Các món ăn cùng phải có đủ tim, gan, cật, phèo non và nhất định không thể thiếu thịt ba chỉ. Cái ngon đậm đà của bánh hỏi lòng heo phải kể đến chén nước chấm . Bánh hỏi mềm mướt, cuốn với nước mắm thơm dịu dàng, lúc nhai kỹ sẽ cảm nhận được vị ngọt của bột gạo, vị béo của dầu dừa và mùi thơm của rau hẹ.

Tất cả sẽ hoà lẫn vào vị bùi của gan, béo ngậy của phèo non hoặc thịt ba chỉ. Bất cứ ai đến thưởng thức món bánh hỏi lòng heo đều không thể quên được hương vị đó.

Món bánh hỏi lòng heo vừa đơn giản vừa ngon miệng

8, Bánh xèo chảo Chi Chi

Bánh xèo chảo Chi Chi là một món ngon Cam Ranh được rất nhiều người yêu thích. Bạn chỉ cần nhìn thấy chiếc bánh xèo cũng đủ no căng bụng. Bột được tráng một lớp mỏng rồi cho các loại nhân như giá, hẹ, tôm, mực, thịt, trứng cút,…chỉ sau vài phút đã có ngay món bánh xèo nóng hổi. Bánh xèo ăn kèm với rau sống, dưa góp giòn giòn, chấm với nước chấm chua chua ngọt ngọt.

Bánh xèo chảo Chi Chi bắt mắt

9, Mì quảng Thuỷ Cát

Sáng sớm dậy sớm đến ngay quán Mì quảng Thủy Cát, gọi ngay 1 tô đặc biệt. Vì đây là quán Mì quảng nổi tiếng nhất Ba Ngòi (Cam Ranh) bạn đến trễ chắc chắc sẽ không còn. Sợi mì mềm, không bị bỡ hòa với nước dùng đậm đà, ngọt xương. Một tô đủ cả thịt gà, thịt heo, tôm, đậu phộng, ăn kèm rau mầm, xà lách xắt nhỏ và bánh tráng nướng. Trộn chung tất cả vắt thêm miếng chanh, bỏ thêm chút ớt. Đảm bảo bạn phải ăn thêm tô thứ 2.

10, Bánh mì Cam Ranh

Bánh mì Cam Ranh tôi khuyên bạn không nên thử. Bạn chỉ cần cắn một miếng, chắc chắn bạn không muốn ăn bánh mì nơi nào khác nữa.

Chỉ với 10 nghìn đồng sẽ được một chiếc bánh nóng thơm ngon, nhân ú ụ thịt xá xíu, trứng cút, chả cá, chả lụa, dưa leo, hành ngò…Đặc biệt nước sốt rất đặc biệt thơm ngon. Căn miếng bánh giòn giụm không thể cưỡng lại được.

Vỏ bánh giòn giụm hoà quyện vào nước sốt tạo nên chiếc bánh mì  Cam Ranh

=>> Xem thêm nội dung: Những điểm du lịch Cam Ranh không thể bỏ qua

Thiên đường ẩm thực tại Cam Ranh không thể bỏ lỡ
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *